Bẫy khai cuộc cờ vua là gì? Các thế khai cuộc hay, hiệu quả

Bẫy khai cuộc cờ vua là một cách giúp bạn chiến thắng trong trò chơi cờ vua. Bên cạnh đó cũng còn nhiều đấu pháp khác mà bạn có thể áp dụng, tuy nhiên đây là đấu pháp tâm lý hiệu quả nhất. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu các bẫy khai cuộc cờ vua thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nhà cái trực tuyến ST666 nhé! Tại đây cập nhật tất cả những kiến thức cần thiết cho bạn trong bộ môn này đấy! 

Bẫy khai cuộc trong cờ vua là gì?

Bẫy khai cuộc trong cờ vua là gì?
Bẫy khai cuộc trong cờ vua là gì?

Cờ vua là một trò chơi đòi hỏi tư duy và sự đấu trí rất lớn giữa những người chơi với nhau. Để giành chiến thắng, từng nước đi của bạn phải thật sự cẩn trọng. Bất kỳ một sai lầm nào cũng có thể dẫn đến việc để thua cả ván đấu.

Trong cờ vua, giai đoạn khai cuộc có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là lúc bạn triển khai những nước đi đầu tiên để tạo nên thế cờ, lối đánh của mình. Cũng trong giai đoạn này, các tay chơi thường tung ra những đòn bẫy khai cuộc. Nếu không cẩn thận, bạn có thể rơi vào bẫy của đối thủ. Ngược lại, bạn cũng có thể là người chủ động đặt bẫy để đánh lừa đối thủ.

Vậy, bẫy khai cuộc trong cờ vua là gì? Bản thân từ “bẫy” đã thể hiện một điều gì đó được dàn xếp sẵn và dẫn dụ con mồi vào tròng. Trong cờ vua, bẫy khai cuộc chính là những nước đi đánh vào tâm lý ham ăn quân từ sớm của những người chơi non kinh nghiệm. Việc vội vã ăn quân sẽ dẫn đến những nước đi sai, không hợp lý dẫn đến thua cả ván đấu.

Có thể nói, các đòn “bẫy” ở giai đoạn khởi đầu chỉ là mẹo “thả con săn sắt, bắt con cá rô” của các cao thủ cờ vua. Những người chơi cờ vua kỳ khôi đều hiểu rằng, không phải việc bắt quân đối thủ từ sớm lúc nào cũng tốt. Bắt quân khi chưa xây dựng được thế cờ có thể dẫn đến việc sơ hở, trở thành tai họa có thể để thua cả ván đấu.

Có nhiều thế bẫy khai cuộc trong cờ vua như bẫy Legal, bẫy Cambridge Springs, bẫy Lasker… Mỗi loại bẫy có hình thức đi quân ban đầu khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần giữ sự tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy khai cuộc của đối thủ.

Các bẫy khai cuộc cờ vua hay cho quân trắng

Các bẫy khai cuộc cờ vua hay cho quân trắng
Các bẫy khai cuộc cờ vua hay cho quân trắng

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thế khai cuộc hay khi cầm quân trắng. Bạn có thể áp dụng để giành lợi thế khi chơi cờ vua.

Khai cuộc kiểu ván cờ Italia

Cách triển khai kiểu này như sau. 1.e4 e5 – 2.Nf3 Nc6 – 3.Bc4. Đầu tiên xuất quân Tốt ở ngay vị trí quân Vua, sau đó kéo quân Mã kiểm soát toàn bộ vùng trung tuyến. Tiếp đến, đẩy Tượng lên vị trí Bc4 tạo thời cơ nhập thành một cách an toàn.

Khai cuộc kiểu ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Đây là một cách khai cuộc kinh điển trong cờ vua, tên của nó được đặt theo tên một vị giám người Tây Ban Nha là Ruy-Lopez. Ông chính là người đã biên soạn một trong những cuốn sách đầu tiên về cờ vua.

Để khai cuộc kiểu The Ruy-Lopez, bạn di chuyển các quân cờ như sau: 1.e4 e5 – 2.Nf3 Nc6 – 3.Bb5. Đặc trưng của kiểu khai cuộc này đã đẩy thật nhanh quân Tốt và quân Mã lên chiếm khu trung tuyến. Vị trí e5 mà quân Mã chiếm mang lại khả năng phòng ngự rất tốt, đồng thời sẽ tạo được áp lực lên khu trung tuyến của quân đen.

Khai cuộc kiểu Anh

Đặc trưng thế khai cuộc kiểu Anh là sự chậm rãi, chắc chắn, chú ý giải phóng các quân hơn là tấn công ồ ạt. Đầu tiên, người chơi đẩy quân Tốt ở vị trí c2 tiến lên một ô. Lúc này, quân đen sẽ di chuyển đến trung tâm hoặc hai bên. Tiếp đó, bạn đẩy quân Tốt ở vị trí g2 lên để quân Tượng được giải phóng, mở đường cho Vua di chuyển.

Khai cuộc kiểu Gambit Vua

Đây là một trong những thế khai cuộc lâu đời nhất từng được ghi chép lại. Đặc trưng của khai cuộc Gambit Vua tấn công mạnh mẽ, ồ ạt, khiến đối thủ lúng túng ngay từ những nước đi đầu tiên. Thế khai cuộc này được rất nhiều kiện tướng sử dụng trong các ván đầu.

Gambit Vua được triển khai như sau: 2 quân Tốt ở vị trí e2 và f2 được đẩy lên cao ngay từ đầu. Nước đi này tạo ra một đòn bẫy khai cuộc trong cờ vua. Đối thủ sẽ cho rằng bạn đã sơ hở nên sẽ đẩy quân đen lên tấn công. Trong khi đó, bạn vẫn được bảo vệ chặt chẽ bởi các quân Tốt còn lại.

Các bẫy khai cuộc cờ vua hay cho quân đen

Các bẫy khai cuộc cờ vua hay cho quân đen
Các bẫy khai cuộc cờ vua hay cho quân đen

Nếu như quân trắng có lợi thế ở sự chủ động trong nước đi đầu tiên thì quân đen cũng sẽ có những thế cờ phòng thủ khắc chế lại. Bạn có thể tham khảo các thế phòng thủ hay cho quân đen dưới đây.

Phòng thủ Pháp

Thế cờ này phù hợp với nhiều tình huống, dù đơn giản nhưng nó có khả năng hóa giải các thế tấn công khác của đối thủ. Với những người chơi mới, bạn nên sử dụng thế cờ phòng thủ Pháp trong những nước đi đầu tiên.

Theo đó, thế phòng thủ Pháp được triển khai như sau: 1.e4 e6 – 2.d4 d5. Đưa quân Tốt đen ở cột Vua tới vị trí e6. Lúc này, đối thủ thường sẽ đưa Tốt trắng ở cột Hậu tới vị trí d4. Bạn sẽ đáp trả lại bằng cách đưa Tốt đen ở cột Hậu tới d5. Lối di chuyển này mở đường cho Tượng có thể tấn công.

Phòng thủ Sicilian

Với những kỳ thủ có thiên hướng tấn công nhưng lại phải cầm quân đen (đi sau) thì thế phòng thủ Sicilian sẽ rất thích hợp để phản lại những đòn chí mạng đối với quân trắng. Theo đó, nếu đối thủ xuất quân Tốt tới các vị trí Nf3 và d4 nhằm chiếm khu trung tuyến thì bạn hãy đổi vị trí quân Tốt ở giữa và quân Tốt tại cột Tượng để tạo ra thế tấn công cho quân đen.

Kết luận 

Trên đây, ST666 vừa giúp bạn làm rõ vấn đề bẫy khai cuộc trong cờ vua. Hiểu rõ được những điều này, bạn có thể tỉnh táo để không mắc bẫy đối thủ. Ngoài ra có thể chủ động trở thành người đặt bẫy để đánh lừa đối thủ của mình. Chúc bạn sẽ trở thành chiến thắng trong các ván đấu.

Viết một bình luận