Hướng dẫn cách chơi cờ gánh (cờ chém) dân gian đơn giản, dễ hiểu

Cách chơi cờ gánh như thế nào? Cờ gánh hay còn được gọi là cờ chém, là một trong những bộ môn cờ dân gian lâu đời của Việt Nam. Đây không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn giúp bạn tôi luyện trí não của mình. Nếu bạn cũng đang tò mò cách chơi cờ gánh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Nhà cái online ST666 nhé! 

Cờ gánh là gì?

Cờ gánh là gì?
Cờ gánh là gì?

Cờ gánh (hay cờ chém) có nguồn gốc từ miền quê Quảng Nam. Người chơi thường vẽ bàn cờ trên nền đất và dùng các vật dụng đơn giản như vỏ ngao, vỏ sò hoặc viên sỏi để làm quân cờ. Cờ gánh mang tính chất dân gian bởi niềm vui, giải trí mà nó đem lại cho con người qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó, cờ gánh còn là sự tư duy, chiến thuật, giúp người chơi rèn luyện được nhiều kỹ năng dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Với sự phát triển của Internet, giờ đây trò chơi có nhiều thay đổi với các bàn cờ được làm riêng, thậm chí có cả các ứng dụng cờ gánh online giúp người chơi có thể chơi mọi lúc mọi nơi với bạn bè của mình.

Sơ lược về bàn cờ và quân cờ

Sơ lược về bàn cờ và quân cờ
Sơ lược về bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ

Bàn cờ là một bề mặt phẳng có chia làm 16 ô với các đường kẻ chéo, kẻ ngang và kẻ dọc thể hiện các đường được phép di chuyển của quân cờ. Bàn cờ có 25 giao điểm từ các đường kẻ trên cũng là 25 điểm đặt quân khi chơi cờ.

Quân cờ

Cờ gánh có 16 quân, chia thành 2 màu (hoặc 2 loại) cho 2 người chơi. Khi bắt đầu, mỗi người chơi sẽ sở hữu 8 quân cờ được đặt như sau:

  • 5 quân cờ đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ mình.
  • 2 quân cờ được đặt tại hàng thứ 2, ngoài cùng 2 bên.
  • 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 3, ngoài cùng bên trái.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh (cờ chém)

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh (cờ chém)
Hướng dẫn cách chơi cờ gánh (cờ chém)

Nhiệm vụ của người chơi đó chính là biến tất cả quân cờ của đối phương thành quân cờ cùng loại với mình. Tức là bàn cờ chỉ còn lại một loại cờ của người nào thì người đó sẽ thắng.

Bắt đầu chơi, lần lượt mỗi người được di chuyển bất kỳ một quân cờ nào của mình đến 1 trong 25 giao điểm theo đường kẻ ngang, đường thẳng đứng hoặc đường chéo thể hiện ở trên bàn cờ nếu chưa có quân cờ nào ở đó.

Trường hợp thường gặp khi chơi cờ gánh (cờ chém)

Gánh

Gánh
Gánh

Nếu một người chơi đi quân cờ của mình đến vị trí vào giữa của hai quân cờ đối phương khiến 3 quân cờ tạo thành 1 đường thẳng thì hai quân cờ của đối phương sẽ coi là bị “gánh” và trở thành để trở thành quân cờ cùng loại với người chơi đó.

  • Lưu ý: Trong lúc đối phương đi quân, người chơi không thể gánh. Người chơi chỉ gánh khi chủ động di chuyển quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương nếu có chỗ trống.

Trong nước đi để “gánh” quân của đối phương, có thể cùng một lúc gánh được 4 quân hoặc 6 quân đối phương. Nước đi này còn được gọi là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

Vây

Vây
Vây

Nếu quân cờ của người chơi nằm xung quanh một quân cờ của đối phương, khiến cho nó không thể di chuyển, thì quân cờ này của đối phương bị coi là bị “vây” và sẽ biến thành cùng loại với quân cờ của người chơi.

Thế cờ mở

Thế cờ mở
Thế cờ mở

Trường hợp đặt biệt, người chơi cũng có thể chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để “gánh” quân mình để đi nước xa hơn đó là sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6,…

Kinh nghiệm cách chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm cách chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu
Kinh nghiệm cách chơi cờ gánh cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ gánh tuy khá đơn giản nhưng để giành được chiến thắng thì cũng không phải điều dễ dàng, nhất là đối với những người mới tiếp xúc với nó. Mỗi trò chơi sẽ có những quy luật và chiến lược khác nhau, cờ gánh cũng vậy. Cách để thắng được cờ gánh chính là hình thành lối tư duy, chiến lược để đánh bại đối thủ trong mọi tình huống. Muốn được như thế, bạn nên vận dụng một số kinh nghiệm sau.

Luyện tập thật nhiều

Luyện tập chính là then chốt giúp bạn tiến bộ hằng ngày. Tập chơi nhiều sẽ giúp bạn chiêm nghiệm và ghi nhớ được các cách di chuyển, lối chơi của đối phương từ đó đúc kết cho mình những kinh nghiệm, chiến thuật cho mình.

Khi luyện tập, bạn nên chơi cùng nhiều người để học hỏi được nhiều hơn. Vì đang trong quá trình trau dồi kỹ năng nên bạn không cần quá quan trọng thắng thua. Cách để chơi tốt nhất trong giai đoạn đầu đó là chơi chậm rãi, dành thời gian để phân tích và cố gắng nhìn thấu được các chiến thuật mà đối phương sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các app chơi cờ gánh online để luyện tập. Có rất nhiều app chơi cờ gánh hay hiện nay với các chiến thuật đánh cờ vô cùng phong phú. Điều bạn cần làm là cố gắng chơi thật nhiều để có thể tự tin thi đấu với người khác thôi.

Xây dựng chiến thuật

Vấn đề cốt lõi của mọi trò chơi bao gồm cả cờ gánh chính là chiến thuật. Chiến thuật hay và linh hoạt sẽ giúp bạn giành chiến thắng dễ dàng.

Bạn có thể xây dựng chiến thuật dựa trên những kinh nghiệm, bài học của bản thân trong những ván cờ đã chơi. Đồng thời cũng có thể học hỏi các chiến thuật từ nhiều người chơi có kinh nghiệm hơn mình. Từ đó hãy cố gắng đúc kết và xây dựng những chiến thuật riêng, mang phong cách chơi cờ của chính bạn.

Tập trung cao độ

Khi đánh cờ gánh, bị dính đòn tâm lý đôi khi là điều không thể tránh khỏi nếu bạn chưa có sự chuẩn bị tốt. Vậy nên, ngay từ những ván cờ đầu tiên, bạn phải tập cho mình một thói quen tập trung cao độ để chơi cờ gánh tỉnh táo và tuyệt đối không cho phép bất cứ ai tác động vào quyết định của mình.

Bên cạnh đó, giữ cho tâm lý ổn định làm cho đối thủ sẽ không phát hiện được chiến thuật hay ý đồ của bạn. Đây sẽ là điều kiện tốt để bạn lấn át đối thủ trên mọi ván cờ.

Vận dụng thời cơ thật tốt

Để chơi cờ gánh hay ngoài vấn đề kinh nghiệm, kỹ năng thì bạn còn nhờ vào may mắn. Cơ hội sẽ tới nếu bạn nhạy bén và có thể phát hiện ra những bước đi sai lầm của đối thủ. Những lúc như vậy, bạn phải nắm chặt thời cơ, dồn đối thủ và thế bí và vận dụng các chiến thuật để ăn được nhiều con cờ nhất có thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thấy không cần thiết hoặc lợi ích mang lại từ sai sót của đối thủ không cao, bạn chỉ cần hoàn thành tốt các nước đi để bảo toàn quân số. Sau đó tiếp tục chờ thời cơ để hạ gục đối thủ là được.

Kết luận

Qua bài viết trên đây của St666 chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về cách chơi cờ gánh cũng như nắm được những kinh nghiệm để có thể chơi cờ gánh một cách hiệu quả. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với trò chơi dân gian này và mang về thật nhiều chiến thắng cho mình nhé! 

Viết một bình luận