Cân bằng range trong Poker là gì? Biện pháp giấu hand hiệu quả

Cân bằng range trong Poker là gì? Chính là khi mà bạn chơi chính xác cùng một cách với các range hand trong những tính huống nhất định trong trò chơi Poker. Vậy tại sao cần phải cân bằng range trong Poker? Biện pháp giấu hand mà bạn đang cầm có thật sự hiệu quả? Hãy cùng Cá cược thể thao ST666 tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé! 

Cân bằng và không cân bằng range trong Poker là gì?

Cân bằng và không cân bằng range trong Poker là gì?
Cân bằng và không cân bằng range trong Poker là gì?

Nếu như bạn chỉ chơi những hand mạnh nhất định trong cùng một cách như ở một tình huống cụ thể thì lúc này range của bạn đang “không cân bằng” đối với khoảng range đó.

Còn nếu bạn chơi đa dạng với các hand mạnh hơn trong cùng một cách ở những tình huống được xem là giống nhau, range của bạn được xem là đang “cân bằng” vì range hand của bạn hiện đang có trọng số không quá xa đối với những hand khác. Một cân bằng range phù hợp sẽ làm cho đối thủ cảm thấy lúng túng và vô cùng khó khăn khi có thể đoán bài của bạn đang giữ.

Lý do cần cân bằng range trong Poker?

Lý do cần cân bằng range trong Poker?
Lý do cần cân bằng range trong Poker?

Nếu như bạn có một range bài ở mức cân bằng, đối thủ của bạn sẽ khó có thể tìm ra hand và phán đoán được khoảng hand của bạn và khó mà khai thác các thông tin liên quan để chống lại bạn.

Nếu chúng ta làm sẽ cùng một hành động với set mà các hand khác nhau thì lúc này không ai có thể nắm được range chúng ta đang có thể giữ là gì? Chúng ta sẽ được lợi từ việc thực tế rằng đối thủ sẽ không thể khóa hẹp chính xác lại phạm vi của range bởi hành động của chúng ta và chủ yếu là nhờ vào điều này.

Đối thủ càng khó đoán ra range hand của mình thì sẽ càng có lợi thế cho bạn. Việc đối thủ càng càng có ít thông tin về bạn thì khả năng của họ sẽ giảm đi, điều đó có nghĩa là tới cuối cùng thì mình sẽ dễ dàng win nhiều hơn từ họ trong Poker đường dài.

Poker là một game về sự thiếu thông tin nên nếu như bạn bạn càng có nhiều thông tin thì quyết định của bạn thì càng có nhiều lợi nhuận. Nếu như bạn có thể làm giảm lượng thông tin của đối thủ bằng việc thực hiện cân bằng range, thì chắc chắn rằng quyết định của họ sẽ càng ít có lợi nhuận. Đơn giản hơn thế này:

  • Không cân bằng – khai thác dễ dàng hơn.
  • Cân bằng – khó để có thể khai thác.

Ví dụ minh họa

  • Hand của bạn: 8 T
  • Mặt bài: A 9 7

Ví dụ giờ mỗi lần bạn thực hiện hit được một flop có draw mạnh như các hand trên, bạn out-position và check-raise về đối thủ trên flop.

Bây giờ, check-raise sẽ không phải là cách chơi tệ trong tình huống này nữa, thực tế nó lại là một quyết định vô cùng tốt. Bạn có thể nghĩ rằng mình chơi tốt khi chơi một hand draw mạnh như trong tình huống này, nhưng nếu như bạn chơi draw hand giống y chang nhau từ lần này sang lần khác thì chắc chắn rằng cách chơi của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa

Chống lại một số player chơi tệ, người mà chẳng để ý đến cách chơi của bạn như thế nào, bạn cũng có thể check-raise drawing hand trong những trường hợp này từ lần này đến lần khác để có thể lượm profit từ nó. Tuy nhiên, những player có tầm quan sát sẽ sớm biết được bạn đang làm gì và thực có đang có dự định 3bet vào mặt bạn chỉ với top-pair, qua đó sẽ cho bạn một tỉ lệ sai để chơi tiếp bài draw hoặc buộc bạn sẽ phải fold.

Cân bằng range để tránh đối thủ có thể khai thác thông tin và chống lại bạn

Như bạn đã thấy chúng tôi phân tích ở trên, trong khi bạn nghĩ rằng cách chơi này sẽ có thể khá lừa dối đối thủ, nhưng thật ra nó không lừa ai cả và nếu bạn làm giống như vậy mỗi lần bạn chống lại một player nào biết cách quan sát. Đối thủ sẽ biết được rằng range của bạn rất không cân bằng và chắc chắn rằng khi tới lần sau khi bạn lặp lại hành động này thì khi có draw và đối thủ sẽ theo đó mà khai thái những action của bạn.

Vì thế, nếu như chúng ta đang bao gồm những hand mạnh như top-pair hoặc tốt hơn, hoặc air (nhưng nhớ là nên có vài equity), thì range bài của bạn sẽ được hiểu là nó cân bằng. Nếu mà đối thủ có thể nhận ra sự đa dạng trong range của chúng ta thì khi chúng ta check-raise trong những trường hợp này sẽ rất là khó để cho họ có thể tìm ra cáchthức đúng đắn để có thể chống lại chúng ta.

Tóm lại nếu bạn không check-raise với hand mạnh trong tình huống thế này thì bạn hoàn toàn có thể bị đối thủ dễ dàng khai thác vì mất cân bằng range.

Cân bằng range như thế nào?

Cân bằng range như thế nào?
Cân bằng range như thế nào?

Có hai cách căn bản để có thể giúp bạn cân bằng range Poker hiệu quả như sau:

  • Chơi những hand mạnh được xem là khác nhau trong cùng một cách.
  • Chơi những hand mạnh được cho là như nhau trong nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, điểm khó của việc cân bằng range không phải là việc bạn có thể cân bằng “như thế nào”, mà là việc “khi nào” thì nên làm như vậy. Cân bằng range là một trong những kỹ năng mà bạn cần phải luyện tập.

Hãy nhớ rằng khi bạn muốn chống lại một player tệ thì bạn không cần phải lo lắng về chuyện cân bằng range. Nếu như một vài player luôn luôn fold khi bạn thực hiện được semi-bluff và bluff khi bạn check-raise thì bạn chỉ việc tiếp tục làm như thế. Nếu như họ không quan tâm đến range của bạn, thì bạn cũng không cần quan tâm đến họ.

Kết luận

Trên đây ST666 đã bao quát khá đầy đủ những thông tin về việc sử dụng kỹ thuật cân bằng range trong poker. Mặc dù hướng dẫn về việc cân bằng range chỉ mang tính chất tham khảo nhưng hy vọng sẽ giúp cho người chơi Poker có thể hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng này. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thắng lớn với trò chơi Poker này nhé! 

Viết một bình luận