Cricket là gì? Tìm hiểu luật chơi bộ môn Cricket chi tiết nhất 2022

“Cricket” là gì? Đây là một thuật ngữ còn khá mới mẻ đối với nhiều người, nhưng trong giới thể thao thì đây chính là một trong những môn khá được ưa chuộng. Vậy cricket là môn thể thao gì? Cách chơi môn cricket như thế nào? Hãy cùng Cá cược online ST666 tìm hiểu chi tiết về bộ môn này trong bài viết dưới đây nhé!

Cricket là gì?

Cricket là gì?
Cricket là gì?

Cricket có phiên âm là:”Crích-kê“. Đây thực chất là 1 bộ môn thể thao sử dụng gậy để đánh bóng, Cricket khá phổ biến ở một số nước trong cộng đồng Thịnh vượng Anh Quốc. Tùy từng khu vực chơi mà bộ môn thể thao này còn được biết đến dưới nhiều cái tên như:

 • Bản cầu
 • Bóng gậy
 • Tường cầu
 • Mộc cầu

Cách chơi ra sao?

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm Cricket là gì thì chắc hẳn bạn cũng đang băn khoăn về cách chơi bộ môn thể thao này đúng không? Đây là bộ môn được chơi đối kháng giữa 2 đội. Từng đội sẽ có đội hình xuất phát gồm 11 người. Cricket thi đấu trên sân cỏ với dạng hình tròn. Về mục tiêu của một trận đấu Cricket đó là hai đội sẽ lần lượt thay nhau, một đội sẽ nắm quyền giao bóng và đội còn lại sẽ chủ động đánh bóng.

Sau khi lần lượt tất cả các thành viên của đội đánh bóng thua cuộc, đội này sẽ phải đổi sang ném bóng, và ngược lại là đội bên kia sẽ thay phiên để đảm nhận vai trò đánh bóng.

Luật chơi Cricket là gì?

Luật chơi Cricket là gì?
Luật chơi Cricket là gì?

Luật chơi

Ngay khi trận đấu bắt đầu, một đội sẽ chọn ra hai thành viên là người đảm nhận vai trò cầm gậy để đứng tại hai đầu của một khu đất phẳng, thường được người chơi gọi là “phương cầu trường“.

Ở mỗi hướng đều có một tam trụ môn hay (wicket), nó sẽ bao gồm ba chiếc gậy gỗ cắm sâu xuống đất, và đề chừa cho hai thỏi gỗ hướng lên trên.

Đội còn lại sẽ chọn ra 1 người đảm nhận vai trò giao bóng, hay vẫn thường được gọi là “đầu cầu viên” tên tiếng Anh là (bowler) và một số thành viên khác của đội đứng xung quanh để đợi đánh bóng – Những vị trí này có tên gọi là “kích cầu viên” tiếng Anh là (fielder).

Người đảm nhận việc ném bóng sẽ cố gắng ném từ một đầu phương của cầu trường tới phía đầu bên kia, ý đồ của cú ném này là muốn cho trái bóng bật dội lên từ mặt đất và phá vỡ ba cọc trụ môn của tam trụ môn ở bên đầu phía đối diện.

Còn về nhiệm vụ của người cầm gậy đội đối phương là phải làm sao cố gắng đánh cho trái bóng bật ra bên ngoài, bảo vệ cho tam trụ môn của đội mình luôn được an toàn nhất. Trong khoảng thời gian khi mà bóng bị đánh văng ra xa, hai thành viên cầm gậy sẽ phải chạy qua lại giữa hai đầu phương của cầu trường. Mỗi một lần chạy sẽ được tính là một “bào vị” hay còn gọi là (run).

Những đối thủ của đội ném sẽ phải giữ được trái bóng và đem về khu phương cầu trường. Và hai cầu thủ của đội đánh bóng sẽ tiếp tục thực hiện lượt đánh kế tiếp, và phải di chuyển qua lại như vậy để mong ghi điểm đến lúc 1 trong số 2 người này bị đội ném loại bỏ theo một số cách như:

 • Đánh vỡ tam trụ môn lúc giao bóng.
 • Chộp được trái bóng từ chính gậy của người đánh khi bóng chưa tiếp xúc với mặt đất.
 • Phần đùi chặn bóng.
 • Làm cho người đánh lỡ chân đứng nhô lên phía trước.
 • Dùng chân để đỡ cho tam trụ môn và nếu như trọng tài phát hiện sẽ phải chịu phạt bằng hình thức loại ra ngoài.
 • Sử dụng bóng làm vỡ khung thành của tam trụ môn trong thời điểm mà người đánh bóng còn đang di chuyển, không kịp lui về mức của tam trụ môn.
 • Cầu thủ bị loại sẽ được các thành viên cùng đội khác vào sân thay bởi theo luật thì đội đánh lúc nào cũng phải có 2 người cầm gậy đứng trên sân.

Những cách tính điểm

 • Điểm sẽ được tính trong trường hợp chạy từ 1 phía của phương cầu trường đến tam trụ môn ở phía bên kia.
 • Đánh bóng bật ra bên ngoài vòng biên của phương cầu trường.
 • Đánh bóng không tiếp xúc với đất, bay ra ngoài vòng biên (thậm chí là bay lên khán đài).

Một số kiểu Cricket phổ biến hiện nay là gì?

Một số kiểu Cricket phổ biến hiện nay là gì?
Một số kiểu Cricket phổ biến hiện nay là gì?

Thể loại Test cricket

Đối với Test Cricket hay còn gọi Cricket đối kháng chính là cách chơi Cricket có thời gian dài nhất. Nó thậm chí còn có thể kéo dài tối đa lên tới năm ngày. Từng có một trận cầu criket đối kháng được hai nước tham dự. Nếu không có hai nước thì sẽ không được công nhận là criket đối kháng.

Hiện tại, có tới mười quốc gia được chính Hội Cricket Quốc tế có tên là International Cricket CouncilICC công khai ghi danh để chơi được phép tổ chức Test Cricket.

Cricket đơn nhật

Đối với Cricket đơn nhật hay vẫn được gọi bằng tiếng Anh là: One-day Cricket hoặc Limited overs Cricket. Đây là kiểu Cricket còn khá mới mẻ, bắt đầu được khởi phát vào khoảng thời điểm năm 1960 đến 1970. Những trận Cricket này được tổ chức với thời gian trong cùng một ngày.

Về Cricket Hai hai mươi

Đây là thể Cricket Hai hai mươi hay vẫn thường được gọi là Twenty20. Nó thực chất cũng là một kiểu Cricket đơn nhật, và mới được sự dụng trong thế kỷ 21.

Kết luận

Vậy là ST666 vừa cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Cricket là gì cũng như cách chơi của bộ môn này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về những trận cầu này, đồng thời có những phút giây thư giãn, hấp dẫn sau giờ học tập hay làm việc căng thẳng. 

Viết một bình luận