Những sai lầm thường gặp khi chơi Poker mà người chơi cần biết

Bất kể người chơi nào cũng một lần mắc phải những sai lầm thường gặp khi chơi Poker khiến bạn nhận phải những trận thua nhớ đời. Đặc biệt Poker là một trò chơi thiên về trí tuệ, nơi mà bạn có thể thỏa sức thể hiện những kỹ năng của mình. Hãy cùng Sòng bạc giải trí ST666 tìm hiểu về những sai lầm thường gặp trong bài viết dưới đây để lựa chọn được cho mình những phương pháp chơi phù hợp nhất với bạn nhé! 

Những sai lầm thường gặp khi chơi Poker

Những sai lầm thường gặp khi chơi Poker
Những sai lầm thường gặp khi chơi Poker

Bạn thua không có nghĩa là bạn đánh sai

Nhiều bạn gửi cho mình các hand mà họ thường thua và hỏi về việc đánh sao cho đúng. Phần lớn trong những hand đã có này, họ thua là vì bị bad beat (chẳng hạn như 2 đôi all in trên flop, gặp nhà mua thùng call và sẽ mua ra ở river), hoặc họ đã bị cooler (chẳng hạn AK đụng AA). Poker khác với những trò chơi cá cược khác.

Trong phần lớn các lĩnh vực thì nếu bạn thua, lý do chính là vì bạn yếu hơn đối thủ hoặc là do bạn mắc một số sai lầm. Trong poker, bạn có thể làm mọi thứ tuy rất đúng nhưng lại vẫn thua. Có thể do bạn đã không đánh giá được đối thủ hoặc do lối chơi của đối thủ quá hay nên bạn không thể lường trước được.

Khi bạn thua 1 pot lớn, tâm lý thường gặp là rất buồn, bức xúc, thất vọng. Thay vì dằn vặt mình với những kết quả đó thì hãy bình tĩnh và xem xét lại từng move của bạn trong ván bài trước đó, tự hỏi xem có chỗ nào bạn có thể sẽ chơi hay hơn không. Còn như nếu bạn không làm gì sai nhưng vẫn thua thì vẫn hãy thoải mái đừng để tâm lý ảnh hưởng đến trò chơi của bạn.

Bạn thắng không có nghĩa là bạn đánh đúng

Chẳng hạn như các tình huống sau:

  • Bạn call all in của đối thủ với những bài yếu hơn, rồi sau đó mua ra thắng ngược lại. Bạn đã ăn, nhưng call ở đó có thể là điều không đúng.
  • Bạn bet ở river và đối thủ sẽ call với bài yếu hơn. Bạn sẽ ăn, nhưng không chắc chắn rằng bet ở đó đã là đúng.
  • Bạn bluff và đối thủ sẽ fold. Bạn ăn, nhưng không chắc là việc bluff ở đó đã là đúng.
  • Bạn fold và đối thủ sẽ show ra bài nut. Bạn tiết kiệm được nhiều tiền, nhưng không rằng chắc fold ở đó đã là đúng.

Khi bạn có thể ăn 1 pot, tâm lý thường gặp là sẽ thoả mãn, vui mừng và thường quên luôn pot đó là như thế nào. Nhưng nên nhớ 1 rằng kết quả của MỘT ván bài không nói lên điều gì. Thay vì tự mãn khi bạn giành được chiến thắng, hãy tự hỏi lại bản thân xem move của bạn đã làm được gì, dù ăn pot, có đúng hay là không (theo ngôn ngữ toán học là có +EV không). Và nếu như đúng, thì còn cách nào có thể tối ưu hơn nữa không?

Cố gắng bluff là một trong những sai lầm thường gặp khi chơi Poker

Cố gắng bluff là một trong những sai lầm thường gặp khi chơi Poker
Cố gắng bluff là một trong những sai lầm thường gặp khi chơi Poker

Nhiều tình huống bạn có được bài yếu, biết rằng bạn sẽ thua. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ nhắm mắt nhắm mũi bluff, cố gắng gỡ gạc lại những ván trước. Bạn chỉ bluff khi bạn có thể tính được fold equity của mình đủ.

Ví dụ như sau:

  • Một người chơi rất tight 3-bet và bạn đã call với 8♥︎8♠︎ ở button. Flop ra A♥︎J♠︎9♦︎, check check. Turn ra lá 5♦︎, đối thủ vẫn sẽ check. Bạn “biết đối thủ lúc này đang cầm KKQQ và nghĩ nếu không bet thì sẽ thua nên liều mình bet turn và barrel river với 1 bài gần như là zero equity, hi vọng đối thủ sẽ phải fold.
  • Bạn 3-bet với các lá A♦︎K♥︎ và đối thủ sẽ call. Flop ra 9♣︎8♦︎2♥︎, bạn c-bet và đã bị call. Turn ra 2♣︎ và bạn đang all in, “represent over pair”, nếu check thì sẽ thua.

Trong tất cả những tình huống này, thua sẽ không có vấn đề gì. Thua mới gọi là đánh đúng. Fold khi bài bạn kém hơn so với đối thủ và fold equity sẽ không đủ là quyết định đúng đắn và là điều mà bạn cần làm.

“Đuổi bài chờ”

Bạn đang cầm J♦︎9♦︎, flop ra các hand J♠︎9♥︎6♥︎. Một nhà bet và 1 nhà sẽ call. Bạn sẽ all in overbet “cho hết mua bán”. Bằng cách all in này sẽ đúng là bạn sẽ có thể“đuổi được những nhà đang chơi bài chờ”, đảm bảo việc bạn sẽ “ăn pot”. Nhưng khả năng“ăn pot” lại không phải là mục đích của trò chơi này. Mục đích của bạn trong ván này phải là tìm cách để maximize lượng chip bạn ăn được khoảng bao nhiêu, bằng cách raise lên vừa đủ để những người với bài yếu hơn vẫn có thể call được.

Nếu như chẳng may họ đã call và turn ra flush ♥︎ hoặc straight thì cần làm gì? Lúc đó thì bạn chơi nên chơi poker: xác định được tỷ lệ % đối thủ hit flush/straight, xác định pot odds xem có call để có thể mua full house được hay không, nếu như không đủ thì fold sẽ không tiếc nuối, vì fold trong tình huống đó là một trong những quyết định đúng.

Thắng thua dài hạn trong poker đều sẽ đến từ những ván đấu có sự bất đối xứng trong chiến thuật giữa cả 2 đối thủ, và chính những ván nhỏ mà khi cả 2 người đều không có gì quá mạnh trên tay lại là nơi sẽ tạo ra được sự khác biệt nhất về chiến thuật. Chẳng hạn như sau:

  • Bạn đang raise preflop với 4♥︎4♣︎, đối thủ sẽ callbutton. Flop ra các hand K♥︎J♠︎9♠︎, bạn sẽ c-bet và bị call. Turn ra 5♦︎ thì lúc này bạn check fold và quên luôn hoàn toàn về ván đấu này.
  • Bạn call ở big blind và đang cầm Q♦︎J♦︎ đấu với button. Flop sẽ ra 6♥︎6♦︎3♣︎, đối thủ sẽ c-bet nửa pot và bạn fold để chuyển ván mới.
  • Bạn c-bet với các lá A♣︎9♣︎ trên mặt 9♥︎4♠︎5♣︎, đối thủ sẽ check call. Turn ra K♦︎, cao hơn con 9 của bạn nên bạn sẽ phải check back. River ra 4♣︎, đối thủ vẫn sẽ check và lúc này bạn cũng check luôn, mở bài ra.

Kết luận

Vậy là ST666 vừa chia sẻ đến bạn đọc những sai lầm thường gặp khi chơi Poker mà các bạn không nên bỏ qua. Một kinh nghiệm dằn lòng là hãy luôn chuẩn bị những chiến thuật tốt nhất để dễ dàng dành được lợi thế trong các ván bài nhé! Chắc hẳn rằng bất kỳ ai khi chơi Poker cũng sẽ gặp phải những sai lầm kể trên, nhưng hãy cố gắng khắc phục để không gặp phải chúng trong những ván bài sau nhé! 

Viết một bình luận