Pot odd là gì? Phương pháp tìm Pot odd trong trò chơi Poker

Pot Odd là gì trong trò chơi Poker? Đây có lẽ là thắc mắc của khá nhiều người chơi Poker hiện nay. Nếu bạn là một tay chơi Poker chuyên nghiệp và muốn tìm hiểu về phương pháp tìm Pot odd này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Cá độ bóng đá ST666 nhé! Bài viết giúp bạn giải đáp Pot odd là gì? Phương pháp tìm Pot odd trong trò chơi Poker chi tiết nhất! Theo dõi ngay hôm nay nhé! 

Pot odd là gì?

Pot odd là gì?
Pot odd là gì?

Pot odd được hiểu đơn giản là liên quan đến việc dùng tỉ lệ hay khả năng thắng khi chơi một hand bài trong việc mua bán để có thể đưa ra quyết định có nên call một pha bet hoặc là raise hay không. Do đó, trong các tình huống dùng để mua thùng hoặc sảnh, bạn cũng có thể dùng pot odd để xác định được là có nên call sẽ không phụ thuộc vào size của cú bet từ đối thủ. Thưc sự rất tiện dụng để có thể tìm hiểu về những phương diện này.

Một tình huống phổ biến trong Texas Hold’em là khi bạn đang cầm hai lá đồng chất và trên flop cũng sẽ có hai lá đồng chất đó. Trong trò chơi Poker người ta gọi đó là bài mua thùng (hay draw thùng). Chúng ta hãy cùng lấy ví dụ về nó để có thể học được cách sử dụng pot odd.

Phương pháp tìm Pot odd trong trò chơi Poker là gì?

Có 2 cách để bạn có thể tìm ra được pot odd trong game Texas Hold’em như sau:

 • Bằng phương pháp tỉ lệ
 • Bằng phương pháp phần trăm

Cả hai phương pháp này sẽ đều cho ra cùng một kết quả nên bạn cứ sử dụng cách nào mình thấy thích và phù hợp là được.

Phương pháp tỉ lệ được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất để có thể tìm ra pot odd, nhưng phương pháp phần trăm lại được biết đến dễ hiểu hơn khi mới bắt đầu học chơi poker. Sau đây hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn về 2 phương pháp trên.

Phương pháp tỉ lệ

Phần lớn các sách và diễn đàn về poker đều sẽ sử dụng cách tính pot odd này nên chắc chắn là bạn nên làm quen với nó trước tiên.

Bạn cầm: Át và 8. Ở flop sẽ là 2-7-J

Bây giờ sẽ còn hai người trong pot, bạn và đối thủ của mình. Pot hiện tại sẽ là 80$ và đối thủ của bạn sẽ bet 20$ thì bạn nên làm gì?

Tính tỉ lệ lá bài (Card odd)

Đầu tiên chúng ta cần tính có bao nhiêu khả năng chúng ta có được lá cơ ở vòng turn. Nó được tính chuẩn xác bằng cách tìm được tỉ lệ giữa những lá bài mà bạn sẽ không muốn chia cho số những lá bài mà bạn muốn được xuất hiện để hoàn thành những bài mua bán của mình.

 • Chúng ta đã có thể biết được 5 lá bài, 2 của chúng ta và 3 lá còn lại ở flop.
 • Còn 47 lá còn lại trên bàn mà chúng ta không biết.
 • Trong 47 lá đó chúng ta sẽ muốn ra 9 lá cơ để có thể thành thùng và còn lại 38 lá sẽ không mong muốn.
 • Nếu như chúng ta đưa vào tỉ lệ thì nó lúc này là 38:9 hay gần bằng với 4:1

So sánh với pot odd

Bây giờ chúng ta nên biết rằng tỉ lệ ra được con cơ ở những lá tiếp theo là 4:1 (Card odd). Điều đó cũng có nghĩa là cứ mua 4 lần mua hụt thì sẽ được 1 lần ra.

Kế tiếp chúng ta sẽ tính được tỉ lệ tương tự của pot odd sử dụng size của pot và size của cú bet đó:

 • Đối thủ của chúng ta sẽ bet ở 20$ vào pot 80$ làm cho nó trở thành 100$.
 • Có nghĩa là chúng ta đang call 20$ để có được cơ hội thắng 100$.
 • Điều đó cũng có nghĩa là tỉ lệ của chúng ta lúc này sẽ ở mưc 100$:20$ hay gần bằng 5:1 pot odd.

Điều nên làm:

 • Card odd: 4:1
 • Pot odd: 5:1

Điều đó đã nói lên rằng chúng ta nên call bởi vì tỉ lệ chúng ta thắng pot lớn hơn tỉ lệ mà chúng ta mua ra thùng ở những lá tiếp theo. Nếu như tính trong đường dài chúng ta sẽ ăn nhiều hơn là thua. Nên nhớ rằng chúng ta chỉ là đang call khi Pot odd lớn hơn so với Card odd.

Nếu như việc tính equity của các lá bài trong đầu sẽ quá tốn thời gian với bạn (khi mới bắt đầu). Bạn có thể sẽ sử dụng bảng tỉ lệ cược để có thể tìm ra nhanh hơn. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng SPOC (cách tính pot odd đơn giản) nếu như mới bắt đầu. Đó là một công cụ vô cùng tiện lợi để có thể tìm ra pot odd trong lúc chơi.

Phương pháp tính phần trăm Pot odd là gì?

Phương pháp này tương đối dễ giành cho những ai mới bắt đầu học pot odd. Tuy nhiên thì nó lại không được sử dụng rộng rãi. Với phương pháp này thì chúng tôi lấy ví dụ với bài mua sảnh

Bạn cầm bài: 7-9 và ở Flop là 6-8-Át

Lần này đối thủ sẽ bet 30$ làm cho pot trở thành 90$ tổng cộng. Chúng ta cũng có thể tìm ra được rằng có nên call không bằng cách tính pot odd sử dụng bằng tỷ lệ phần trăm.

Tìm equity lá bài (card equity), sử dụng tương tự như card odd nhưng dùng %.

Để có thể tìm ra khả năng mua ra sảnh ở lá tiếp theo thì chúng ta cần phải tìm ra số out (out chính là số lá chúng ta đang cần đi mua để ra được bài, ở đây là việc mua ra sảnh). Chúng ta đã có 4 lá 5 và 4 lá T nên số tổng cộng là có 8 out. Để có thể tìm ra tỉ lệ mua ra được sảnh ở lá tiếp theo thì chúng ta cần phải nhân đôi số out rồi cộng thêm 1.

Cách tìm phần trăm của card equity như sau

 • Nhân đôi số out: 8*2=16
 • Cộng 1: 16+1=17%
 • 17% là tỉ lệ mua ra có được sảnh ở lá tiếp theo

So sánh với pot odd

Đối thủ của chúng ta đang bet 30$ làm cho pot lên 90$. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta call 30$ để có được nhiều cơ hội thắng được 120$.

Chúng ta đang cần thêm cả tiền mình call vào pot để có thể tính ra tổng số tiền của pot cụ thể hơn. Phần này cũng rất quan trong vì 30$ cho pot 90$ và 30$ cho pot 120$ là điều rất khác nhau. Sử dụng phép tính cơ bản chúng ta sẽ biết được 30$ là 25% của 120$.

Nên vì vậy lúc này kết quả là:

 • Card equity: 17%
 • Pot odd : 25%

Chúng ta vừa tìm ra rằng sẽ có 17% tỉ lệ mua ra được sảnh nên chúng ra chỉ việc nên call số tiền nhỏ hơn 17% của pot tổng đó mà thôi. Ở đây chúng ta đang bị buộc call 25% để có thể chơi tiếp nên là chúng ta sẽ phải fold. Chúng ta sẽ phải mất tiền về lâu dài nếu như chúng ta call.

Kết luận

Vậy là bài viết vừa rồi của ST666 đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thuật ngữ Pot odd là gì? Phương pháp tìm Pot odd trong trò chơi Poker chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc ứng dụng tốt nhất cách chơi này và thu về cho mình những chiến thắng khổng lồ từ trò chơi Poker này nhé! Chúc các bạn thành công! 

Viết một bình luận