Win rate trong Poker là gì? Cách tính Win rate tốt nhất?

Win rate trong Poker là cách để người chơi đo lường mức độ thành công hay tỷ lệ thắng của họ trong các bàn chơi khác nhau. Trong bài viết dưới đây, ST666 sẽ chia sẻ những vấn để liên quan đến tỷ lệ thắng thua trong trò chơi Poker. Hãy cùng tìm hiểu chính xác Winrate trong Poker là gì? Cách tính Win rate và vai trò của nó trong trò chơi Poker là như thế nào? 

Win rate trong Poker là gì?

Win rate trong Poker là gì?
Win rate trong Poker là gì?

Tỷ lệ thắng trong poker đo lường tốc độ chiến thắng của người chơi. Trong Cash game, nó được đo lường bằng số BigBlind bạn ăn được trung bình sau 100 hands – BB/100.

Tính win rate theo công thức này cho cái nhìn chính xác hơn về trình độ thực sự của người chơi, thay vì những con số như: tôi ăn $10k (ở mức blind nào?), tôi ăn 20 buy ins (sau bao nhiêu ván), vv…

Thông thường, cách tính winrate trong các giải đấu hơi khác một chút. Nó dựa trên lợi nhuận trung bình mà một người chơi kiếm được trên mỗi lần đầu tư mua vào. Nó được gọi là lợi tức đầu tư hoặc ROI. Hãy tưởng tượng một người chơi kiếm được (trung bình) 0,10 đô la cho mỗi giải đấu 1 đô la mà anh ta tham gia. ROI (lợi tức đầu tư) của anh ấy là 10%.

Tuy nhiên đối với khi đánh tournament, chỉ số ROI không giúp bạn tự đánh giá bản thân tốt bằng win rate theo bb/100. Nếu bạn ăn hên 1 tour lớn, chẳng hạn vào final Sunday Million trong khi thông thường chỉ cày tour $11, ROI của bạn sẽ rất rất lớn.

Ngoài ra, win rate còn có thể tính theo BB/Hour: big blind trung bình mỗi giờ, thường áp dụng cho đánh live.

Cách tính win rate trong game Poker

Cách tính win rate trong game Poker
Cách tính win rate trong game Poker

Hiện tại có rất nhiều người chơi đã bắt đầu sử dụng phần mềm để có thể tính toán tỷ lệ thắng của họ trong trò chơi này. Nhất là những người chơi với hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta chơi live hoặc không sử dụng phần mềm theo dõi và nắm rõ các kết quả và tính toán được. Làm cách nào để có thể tính toán được tỷ lệ thắng của mình theo cách thủ công nhất?

Winrate trong Cash Game

Đối với trò chơi Cash Games, chúng ta sẽ tính dựa trên 2 giá trị như sau:

 • Tổng số ván bài bạn đã chơi
 • Tổng lợi nhuận từ BB

Nếu như không có hai giá trị như này, sẽ không thể nào tính được winrate. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có thể sử dụng số liệu ước tính cụ thể. Ví dụ: chúng ta thường được chia khoảng 30 ván bài ở mỗi giờ.

Đây là công thức tính cụ thể:

Calculating Cash Game Winrate: (Profit in bb / Numbers of hands) * 100

Winrate trong Tournament

Để tính được win rate người chơi trong các giải đấu Poker cơ bản nhất, chúng ta sẽ tính dựa trên 2 giá trị sau đây:

 • Số tiền mà bạn đã chiến thắng trong các Tour – Tournament Winnings.
 • Tổng số tiền buy-ins trong những giải đấu bạn đã tham gia – Tournament Buy-ins.

Công thức và cách áp dụng:

Ví dụ tôi đã thắng tổng cộng khoảng 10,000 nhưng đã chi khoảng 7,500 đô la cho các lần buy-ins giải đấu. ROI của tôi lúc này là gì?

 • ($10000 – $7500) / ($7500 * 100) = ROI
 • $2500 / $750000 = 0.0333 or 3.33% ROI

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • (Tournament Winnings – Tournament Buy-ins) giống với giá trị lợi nhuận chung của giải đấu này. Nếu như chúng ta biết tổng lợi nhuận của mình sẽ như thế nào, tôi có thể chỉ cần sử dụng giá trị của đó cho phần đầu tiên của công thức.
 • Công thức sẽ cho ra tỉ lệ dưới dạng số thập phân, trong trường hợp này sẽ là 0,333, cần nhân nó với 100 để xem ROI ở dạng %.

Phân loại win rate trong Poker

Tùy theo mức win rate bb/100 diễn ra như thế nào, có thể xếp loại người chơi theo các yếu tố như sau:

 • < 0: losing player, không giành chiến thắng được game, nên chuyển xuống đánh những bàn nhỏ hơn
 • 0-2: marginal winning, thắng nhẹ nhưng có thể chỉ là may mắn, không thực sự chắc chắn về chiến thắng của mình thì hãy chuyển xuống bàn dưới tập luyện thêm.
 • 2-5: người chơi thuộc dạng khá, có thể coi như thắng được game
 • 5-7: người chơi giỏi hơn. Đây là mức win rate bạn nên nhắm đến khi chơi Poker, nhưng cũng rất khó đạt được điều này.
 • 7-10: top player hay còn gọi là crusher (bóp chết đối thủ)
 • 10+: khi bạn win rate quá cao, điều đó chứng tỏ rằng bạn đã cẩn thận quá, hoặc bạn đang chơi quá thấp so với khả năng của mình, bạn sẽ rất dễ bỏ qua nhiều cơ hội/

Bảng đồ thị win rate trong Poker

Như trong đồ thị cung cấp dưới đây, bạn có thể thấy rằng đại đa số người chơi đều có win rate < 0 (thua tiền) hoặc chỉ có thể ở mức hòa vốn. Chỉ rất ít người chơi (< 2%) đạt được mức win rate cao cỡ 5bb/100 trở lên.

Bảng đồ thị win rate trong Poker
Bảng đồ thị win rate trong Poker

Tất nhiên, nếu như game càng khó, mức win rate của bạn sẽ càng giảm. Chẳng hạn như ở game zoom 500NL trên Pokerstars (được đánh giá là một loại game khó nhất thế giới), nếu như bạn duy trì được 4bb/100 win rate sau 100k hands, bạn có thể coi là 1 trong những người chơi giỏi với trò chơi này. Ngược lại, nếu như bạn chơi ở game nhiều fish, bạn có thể dễ dàng đạt mức 15bb/100 hoặc cao hơn.

Đây là đồ thị dùng để tổng hợp win rate của hơn 11k người chơi, sau 4.4M hands đánh ở microstakes full ring 5NL trên Pokerstars.

Một vài điều có thể rút ra từ đồ thị trên là:

 • 2/3 số người chơi đều sẽ thua tiền
 • Ít hơn 8.6% số người chơi có thể ăn trên 1 buy in
 • Top 5% người chơi giỏi nhất sẽ được ăn 66% số tiền

Đọc thêm: Thin value bet Poker là gì? Cách thin value bet chuyên nghiệp

Kết luận

Poker là một trò chơi zero sum, tức là số tiền mà bạn đặt cược sẽ được chảy từ túi người này sang túi của người khác. Bạn cần có đủ thông minh cũng như kỹ năng để đạt được mức lợi nhuận đáng kể. Cách duy nhất ở đây chính là thường xuyên học học, nâng cao trình độ và lựa chọn loại game một cách kỹ càng. Nếu biết cách tính Win Rate trong Poker cũng sẽ giúp bạn tránh được những tình huống ngoài ý muốn! 

Hy vọng những thông tin trong bài viết của St666beting.com sẽ giúp anh em hiểu rõ cách tính Win rate và nâng cao tỷ lệ thắng của mình. Đừng quên cập nhật bài viết trong chuyên mục Kinh Nghiệm Cá Cược để không bỏ lỡ những mẹo hay ho! Chúc các bạn luôn thành công! 

Viết một bình luận